สูตรอาหารโจ๊กหมูทรงเครื่อง

ปลายข้าวหอมมะลิที่เคี่ยวจนเนื้อเนียน ปรุงรสอ่อนๆเสิร์ฟพร้อมเครื่องต่างๆ ให้ความอร่อยที่ครบเครื่องและยังทำได้ง่ายอีกด้วย


สูตรอาหารโจ๊กหมูทรงเครื่อง

• เวลาในการทำ 60 นาที
• ส่วนผสมสำหรับ 2 ที่

วัตถุดิบ

1. ปลายข้าวหอมมะลิ 150 ก.
2. น้ำเปล่า 1 ½ ลิตร

หมักรวมกัน (3-7)
3. หมูบดละเอียด 100 ก.
4. กระเทียมสับละเอียด 1 ชช.
5. รากผักชีสับละเอียด 1 ชช.
6. พริกไทยป่น ½ ชช.
7. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.

8. ไส้อ่อนหมู 100 ก.
9. กระดูกสันหลังหมู 300 ก.
10. ต้นหอมซอย 2 ชต.
11. ขิงแก่ซอย 2 ชต.
12. น้ำตาลทราย 1 ชช.
13. พริกไทยป่น ½ ชช.
14. ซีอิ๊วขาว 1 ½ ชต.
15. ซอสถั่วเหลือง 1 ½ ชต.
16. รากผักชี 1 ราก
17. กระเทียม 4 กลีบ
18. ไข่ไก่ลวก 2 ฟอง
19. ปาท่องโก๋ตัวเล็ก 1 ถ้วย
20. เกลือป่น 1 ชช. (เอาไว้ล้างเครื่องในหมู)

วิธีทำ

1. ทุบรากผักชี กระเทียมพอแตก และหั่นไส้อ่อนเป็นชิ้นยาว 2 นิ้ว ตามด้วยหั่นตับเป็นชิ้นบาง จากนั้นนำตับและไส้อ่อนลงหมักกับเกลือเพื่อดับกลิ่นคาว เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
2. นำหมูบดหมักเข้ากับเครื่องปรุง ได้แก่ พริกไทยป่น รากผักชี กระเทียม ซีอิ๊วขาว นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที
3. ต้มน้ำให้เดือด เติมกระดูกหมู รากผักชี กระเทียม ต้มนาน 1 ชม. หมั่นช้อนฟองทิ้งอยู่ตลอด จากนั้นตักเครื่องทั้งหมดออกมาจากหม้อ
4. ปั้นหมูหมักให้เป็นลูกกลม นำลงต้ม เมื่อสุกแล้วตักขึ้นพักไว้ ตามด้วยต้มตับหมูและไส่อ่อนพอสุก ตักขึ้นพักไว้ก่อน
5. เติมปลายข้าวลงไปคนไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 นาที ใช้ไฟปานกลางจนข้าวเริ่มสุกและเหนียวข้น ตักข้าวใส่ชามโรยหน้าด้วยต้นหอม ขิงซอย ปาท่องโก๋และเรียงหมูบด ไส้อ่อน ตับหมู ตามด้วยตอกไข่ลวกลงไป เป็นอันเสร็จ


ที่มา http://www.foodtravel.tv/