ยำสมุนไพรปลาทอด

 เมนูนี้จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ได้ประโยชน์ทั้งจากปลาทะเล และสมุนไพรไทย อร่อยแถมได้ประโยชน์

ส่วนผสม
     เนื้อปลากระพงแดง
     กุ้งแห้ง
     ขิงอ่อนซอย
     พริกขี้หนูแห้งทอด
     หอมแดงซอย
     ใบมะกรูดหั่นหยาบๆ
     ตะไคร้หั่นเฉียง
     ถั่วลิสงคั่ว
     แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
     น้ำมันพืชสำหรับทอด

น้ำยำ
     พริกขี้หนูสวนเขียวแดงซอย
      น้ำตาลทราย
     เกลือป่น
     น้ำปลา
     น้ำมะนาว
     น้ำซุป

วิธีทำ
     - ล้างเนื้อปลาหั่นชิ้นพอคำ คลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันร้อน ให้สุกเหลืองตักขึ้น ใส่กุ้งแห้งลงทอดต่อตักขึ้น
     - ทำน้ำยำ โดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน
     - เคล้าตะไคร้ ขิงอ่อน หอมแดง กุ้งแห้งทอด เนื้อปลาทอด กับน้ำยำให้เข้ากัน
     - ตักใส่จาน โรยพริกขี้หนูแห้งทอด ใบมะกรูดทอด ถั่วลิสงคั่ว