เมนูนี้จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ได้ประโยชน์ทั้งจากปลาทะเล และสมุนไพรไทย อร่อยแถมได้ประโยชน์
ส่วนผสม
เนื้อปลากระพงแดง
กุ้งแห้ง
ขิงอ่อนซอย
พริกขี้หนูแห้งทอด
หอมแดงซอย
ใบมะกรูดหั่นหยาบๆ
ตะไคร้หั่นเฉียง
ถั่วลิสงคั่ว
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำยำ
พริกขี้หนูสวนเขียวแดงซอย
น้ำตาลทราย
เกลือป่น
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำซุป
วิธีทำ
- ล้างเนื้อปลาหั่นชิ้นพอคำ คลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันร้อน ให้สุกเหลืองตักขึ้น ใส่กุ้งแห้งลงทอดต่อตักขึ้น
- ทำน้ำยำ โดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน
- เคล้าตะไคร้ ขิงอ่อน หอมแดง กุ้งแห้งทอด เนื้อปลาทอด กับน้ำยำให้เข้ากัน
- ตักใส่จาน โรยพริกขี้หนูแห้งทอด ใบมะกรูดทอด ถั่วลิสงคั่ว
ส่วนผสม
เนื้อปลากระพงแดง
กุ้งแห้ง
ขิงอ่อนซอย
พริกขี้หนูแห้งทอด
หอมแดงซอย
ใบมะกรูดหั่นหยาบๆ
ตะไคร้หั่นเฉียง
ถั่วลิสงคั่ว
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำยำ
พริกขี้หนูสวนเขียวแดงซอย
น้ำตาลทราย
เกลือป่น
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำซุป
วิธีทำ
- ล้างเนื้อปลาหั่นชิ้นพอคำ คลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันร้อน ให้สุกเหลืองตักขึ้น ใส่กุ้งแห้งลงทอดต่อตักขึ้น
- ทำน้ำยำ โดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน
- เคล้าตะไคร้ ขิงอ่อน หอมแดง กุ้งแห้งทอด เนื้อปลาทอด กับน้ำยำให้เข้ากัน
- ตักใส่จาน โรยพริกขี้หนูแห้งทอด ใบมะกรูดทอด ถั่วลิสงคั่ว