เตรียมวัตถุดิบทำ หมูสะเต๊ะ
หมูสันนอกหรือหมุส่วนสะโพก 500 กรัม แล่เป็นชิ้นประมาณ 2×6 เซนติเมตร
เม็ดยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข่าสับพอหยาบ 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา
(ทำให้หมูนุ่ม) น้ำสัปปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิสำหรับทาหมูสะเต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
นมสด 1 ถ้วย
ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน
วิธีหมักหมู
ล้างและหั่นเนื้อหมูใส่ชามผสม
โขลกลูกผักชีคั่ว ลูกยี่หร่าคั่ว ขา ตะไคร้ โขลกให้ละเอียด
ใส่ส่วนผสมที่โขลกเมื่อกี้นี้ลงไปในชามผสม นำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไปก็มีหัวกะทิ น้ำตาล ผงกระหรี่ ผงขมิ้น พริกไทป่น เกลือป่น และน้ำสัปปะรด
คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน และขยำอย่างเบามือ ค่อยๆ นวดให้ส่วนผสมซึมลงไปในเนื้อหมู
ใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท เข้าแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง
เมื่อหมักถึงเวลาแล้ว นำออกมาเสียบไส้ตามแนวยาว หากยังไม่ปิ้งเลย ให้เสียบไม้แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ก่อน พอถึงเวลาจะปิ้งให้นำออกมาแล้วค่อยปิ้ง
วิธีปิ้งหมูสะเต๊ะ
ก่อนจะนำไปปิ้ง เอาหมูมาชุบกับหัวกะทิและนมสดที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ แล้วนำขึ้นไปปิ้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะปิ้งให้คอยกลับไปกลับมา แล้วทาด้วยน้ำหัวกะทิกับนมสดทาหมูสะเต๊ะ ควรอย่างให้แค่พอสุก ไม่ต้องให้เกรียมและแห้งมาก จะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
กะทิ 300 มิลลิลิตร
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 200 กรัม
พริกแกงมัสมั่น 20 กรัม
พริกแกงพะแนง 20 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
นำกะทิ น้ำพริกแกงมัสมั่น และพริกแกงพะแนง ลงไปผัดรวมกันจนกะทิเริ่มเดือดและแตกมัน
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย ทุกอย่างเริ่มเข้ากันดี เติมถั่วลิงสงป่นลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
วิธีทำอาจาด
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
น้ำต้มสะอาด 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แตงกวาลูกเล็กผ่าครึ่งแล้วหั่นบางๆ
ผักชี
พริกชีฟ้าหั่นเฉียง
หอมแดงซอย
วิธีทำ
ใส่น้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลและเกลือละลาย
ชิมแล้วปรุงเพิ่มเติมจนกว่าจะได้รสชาติที่ถูกใจ
พักไว้ให้เย็น เวลาเสิร์ฟค่อยนำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไป
(สูตรจาก foodtravel.tv)
เรียบเรียงโดย สูตรและภาพประกอบ http://food.mthai.com/food-recipe/99660.html
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
หมูสันนอกหรือหมุส่วนสะโพก 500 กรัม แล่เป็นชิ้นประมาณ 2×6 เซนติเมตร
เม็ดยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข่าสับพอหยาบ 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา
(ทำให้หมูนุ่ม) น้ำสัปปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิสำหรับทาหมูสะเต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
นมสด 1 ถ้วย
ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน
วิธีหมักหมู
ล้างและหั่นเนื้อหมูใส่ชามผสม
โขลกลูกผักชีคั่ว ลูกยี่หร่าคั่ว ขา ตะไคร้ โขลกให้ละเอียด
ใส่ส่วนผสมที่โขลกเมื่อกี้นี้ลงไปในชามผสม นำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไปก็มีหัวกะทิ น้ำตาล ผงกระหรี่ ผงขมิ้น พริกไทป่น เกลือป่น และน้ำสัปปะรด
คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน และขยำอย่างเบามือ ค่อยๆ นวดให้ส่วนผสมซึมลงไปในเนื้อหมู
ใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท เข้าแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง
เมื่อหมักถึงเวลาแล้ว นำออกมาเสียบไส้ตามแนวยาว หากยังไม่ปิ้งเลย ให้เสียบไม้แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ก่อน พอถึงเวลาจะปิ้งให้นำออกมาแล้วค่อยปิ้ง
วิธีปิ้งหมูสะเต๊ะ
ก่อนจะนำไปปิ้ง เอาหมูมาชุบกับหัวกะทิและนมสดที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ แล้วนำขึ้นไปปิ้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะปิ้งให้คอยกลับไปกลับมา แล้วทาด้วยน้ำหัวกะทิกับนมสดทาหมูสะเต๊ะ ควรอย่างให้แค่พอสุก ไม่ต้องให้เกรียมและแห้งมาก จะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
กะทิ 300 มิลลิลิตร
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 200 กรัม
พริกแกงมัสมั่น 20 กรัม
พริกแกงพะแนง 20 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
นำกะทิ น้ำพริกแกงมัสมั่น และพริกแกงพะแนง ลงไปผัดรวมกันจนกะทิเริ่มเดือดและแตกมัน
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย ทุกอย่างเริ่มเข้ากันดี เติมถั่วลิงสงป่นลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
วิธีทำอาจาด
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
น้ำต้มสะอาด 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แตงกวาลูกเล็กผ่าครึ่งแล้วหั่นบางๆ
ผักชี
พริกชีฟ้าหั่นเฉียง
หอมแดงซอย
วิธีทำ
ใส่น้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลและเกลือละลาย
ชิมแล้วปรุงเพิ่มเติมจนกว่าจะได้รสชาติที่ถูกใจ
พักไว้ให้เย็น เวลาเสิร์ฟค่อยนำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไป
(สูตรจาก foodtravel.tv)
เรียบเรียงโดย สูตรและภาพประกอบ http://food.mthai.com/food-recipe/99660.html
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต