ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
ขิง ข่า ตะไคร้ หอมแดง ซอยบาง คั่วแล้วโขลก รวมกับกะปิ
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งโขลกละเอียด มะพร้าวขูดคั่ว ถั่วลิสงคั่ว โขลกหยาบ
วิธีทำน้ำเมี่ยง
ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำสะอาด ตั้งไฟ เคี่ยวสักพัก ก็ใส่ ขิง ข่า ตะไคร้ หอมแดง ที่โขลก รวมกับกะปิ ใส่น้ำปลา ชิมก่อนว่ากะปิเค็มพอไหม
เคี่ยวให้เหนียว ไม่ต้องเหนียวมาก เพราะพอเย็น จะพากันเหนียวหนืดเกิน
พอน้ำเมี่ยงเย็น ก็ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวขูดคั่ว ถั่วลิสงคั่ว ที่โขลกไว้ข้างต้น ผสมกัน
ส่วนผสมเครื่องเมี่ยง
มะพร้าวคั่ว (ใช้มะพร้าวแก่แต่ไม่แก่จัด เรียกมะพร้าวหนังหมู ไสเป็นชิ้นบาง แล้วซอยให้ เท่ากัน คั่วไฟอ่อน จนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง)
กุ้งแห้ง ล้างน้ำให้สะอาด
มะนาว ติดเปลือก หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
ขิง หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
ถั่วลิสงคั่ว
หอมแดง หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
พริกขี้หนู (หั่นชิ้นเล็ก หรือลูกโดด)
ผักที่ใช้ห่อ ใบทองหลาง และใบชะพลู
วิธีรับประทาน
ใส่เครื่องเมี่ยง วางบนใบชะพลู และห่อ ตักน้ำเมี่ยงราด อร่อยครบรส
ขอขอบพระคุณเจ้าของสูตรและภาพ
ขิง ข่า ตะไคร้ หอมแดง ซอยบาง คั่วแล้วโขลก รวมกับกะปิ
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งโขลกละเอียด มะพร้าวขูดคั่ว ถั่วลิสงคั่ว โขลกหยาบ
วิธีทำน้ำเมี่ยง
ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำสะอาด ตั้งไฟ เคี่ยวสักพัก ก็ใส่ ขิง ข่า ตะไคร้ หอมแดง ที่โขลก รวมกับกะปิ ใส่น้ำปลา ชิมก่อนว่ากะปิเค็มพอไหม
เคี่ยวให้เหนียว ไม่ต้องเหนียวมาก เพราะพอเย็น จะพากันเหนียวหนืดเกิน
พอน้ำเมี่ยงเย็น ก็ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวขูดคั่ว ถั่วลิสงคั่ว ที่โขลกไว้ข้างต้น ผสมกัน
ส่วนผสมเครื่องเมี่ยง
มะพร้าวคั่ว (ใช้มะพร้าวแก่แต่ไม่แก่จัด เรียกมะพร้าวหนังหมู ไสเป็นชิ้นบาง แล้วซอยให้ เท่ากัน คั่วไฟอ่อน จนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง)
กุ้งแห้ง ล้างน้ำให้สะอาด
มะนาว ติดเปลือก หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
ขิง หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
ถั่วลิสงคั่ว
หอมแดง หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
พริกขี้หนู (หั่นชิ้นเล็ก หรือลูกโดด)
ผักที่ใช้ห่อ ใบทองหลาง และใบชะพลู
วิธีรับประทาน
ใส่เครื่องเมี่ยง วางบนใบชะพลู และห่อ ตักน้ำเมี่ยงราด อร่อยครบรส
ขอขอบพระคุณเจ้าของสูตรและภาพ