ก๋วยจั๊บน้ำข้น สูตรอร่อยเด็ด

เครื่องปรุง

เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม

ตับหมู ½ กิโลกรัม

ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม

ปอดหมู 2 พวง

หนังหมู ½ กิโลกรัม

เต้าหู้ทอด 2 พวง

หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น

พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด

แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ

ไข่ต้ม 20 ฟอง

กระเทียมบุบ 6 หัว

น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ

ซ๊อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ซิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ก่อนอื่นให้เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้
2. จากนั้นหันมาทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู จากนั้นให้ใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะเตรียมขาย หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้เพียงเท่านี้ก็ได้ก๋วยจั๊บรสเด็ดแล้ว
ขอบคุณที่มาภาพอาหาร ตลาดนัดสวนพูล