ส่วนผสม
ยอดสะเดา 2 ถ้วย
กุ้งสด 100 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเขียวและแดงซอย 2 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เจียวหมอแดงเตรียมไว้โดสใส่น้ำมันและหอมแดงลงในชามแก้วทนไฟ นำเข้าเตาไมโครเวฟประมาณ 4 นาที หรือจนหอมแดงเจียวเป็นสีเหลือง ยกออกจากเตาไมโครเวฟ ตักแต่หอมแดงเจียวขึ้น พักไว้
2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก พักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ พักไว้
4. ใส่น้ำเปล่าลงในชามแก้วทนไฟ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ประมาณ 7 นาที จนน้ำเดือด ใส่กุ้ง ตั้งเวลาต่อประมาณ 2 นาที จนกุ้งสุกจึงยกออก ตักกุ้งใส่ชามผสมไว้ แล้วตั้งเวลาอีก 7 นาที ให้น้ำอีกชามเดือดจึงยกออก เทใส่สะเดา แล้วแช่ทิ้งไว้ 5 นาที ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
5. ใส่สะเดาลวก น้ำยำ หอมแดงเจียวลงในชามกุ้งลวก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ชาม เสิร์ฟกับผักตามใจชอบ
ขอบคุณข้อมููลเขียนสูตรโดย โดยคุณ Pennipa Sodsuai
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ยอดสะเดา 2 ถ้วย
กุ้งสด 100 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเขียวและแดงซอย 2 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เจียวหมอแดงเตรียมไว้โดสใส่น้ำมันและหอมแดงลงในชามแก้วทนไฟ นำเข้าเตาไมโครเวฟประมาณ 4 นาที หรือจนหอมแดงเจียวเป็นสีเหลือง ยกออกจากเตาไมโครเวฟ ตักแต่หอมแดงเจียวขึ้น พักไว้
2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก พักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ พักไว้
4. ใส่น้ำเปล่าลงในชามแก้วทนไฟ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ประมาณ 7 นาที จนน้ำเดือด ใส่กุ้ง ตั้งเวลาต่อประมาณ 2 นาที จนกุ้งสุกจึงยกออก ตักกุ้งใส่ชามผสมไว้ แล้วตั้งเวลาอีก 7 นาที ให้น้ำอีกชามเดือดจึงยกออก เทใส่สะเดา แล้วแช่ทิ้งไว้ 5 นาที ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
5. ใส่สะเดาลวก น้ำยำ หอมแดงเจียวลงในชามกุ้งลวก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ชาม เสิร์ฟกับผักตามใจชอบ
ขอบคุณข้อมููลเขียนสูตรโดย โดยคุณ Pennipa Sodsuai
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต