เครื่องปรุง
ปูม้า หรือปูดำ 1 กิโล
ต้นหอมอวบๆ 5 ต้น
คึ้นช่าย 5 ต้น
หอมหัวไหญซอยตามยาว 2 หัว
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้แดงไว้ตกแต่งซอยตามยาว 3 เม็ด
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ชต.
ผงกระหรี่ 1 ชต.
เกลือ 2 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
น้ำมันสำหรับทอดปู 2 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลังสำหรับคลุกบนชิ้นปูก่อนนำลงทอด 2 ชต.
วิธีทำ
ปูแกะล้างทำความสะอาด ผึ่งใก้น้ำออกหมด อย่าลืมแกะนมปูออกให้หมด นำปูที่ทำความสะอาดแล้วตัดเป็นชิ้น คลุกแป้งมัน นำลงทอดไฟกลาง สุกสีสวยตักขึ้นพักไว้ ผักทุกอย่างซอยพักไว้ ปสมไข่ไก่ น้ำมันน้ำพริกเผา ผงหระหรี่ เกบือ น้ำตาลทราย ตีจนส่วนผสมเข้ากัน ตั้งไฟกลางไส่น้ำมัน 3ชต. พอน้ำมันร้อน ไส่เครื่องปรุง ผัดจนสุกไส่ปูที่ทอดไว้แล้วคลุกให้เข้ากัน เติมผักทุกอย่างที่ซอยไว้ ปัดพอผักสุกอย่างให้เหี่ยว โรยด้วยพริกแดงซอยตักเสริฟ
หมายเหตุ แป้งมันสำปะหลัง จะช่วยทำให้เนื้อปูไม่หลุดหนีไปอยู่ก้นกระทะ และทอดออกมาจะสวยมาก น่าทาน
ขอบคุณภาพสวยจาก Internet
ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ดปูผัดผงกระหรี่
ปูม้า หรือปูดำ 1 กิโล
ต้นหอมอวบๆ 5 ต้น
คึ้นช่าย 5 ต้น
หอมหัวไหญซอยตามยาว 2 หัว
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้แดงไว้ตกแต่งซอยตามยาว 3 เม็ด
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ชต.
ผงกระหรี่ 1 ชต.
เกลือ 2 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
น้ำมันสำหรับทอดปู 2 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลังสำหรับคลุกบนชิ้นปูก่อนนำลงทอด 2 ชต.
วิธีทำ
ปูแกะล้างทำความสะอาด ผึ่งใก้น้ำออกหมด อย่าลืมแกะนมปูออกให้หมด นำปูที่ทำความสะอาดแล้วตัดเป็นชิ้น คลุกแป้งมัน นำลงทอดไฟกลาง สุกสีสวยตักขึ้นพักไว้ ผักทุกอย่างซอยพักไว้ ปสมไข่ไก่ น้ำมันน้ำพริกเผา ผงหระหรี่ เกบือ น้ำตาลทราย ตีจนส่วนผสมเข้ากัน ตั้งไฟกลางไส่น้ำมัน 3ชต. พอน้ำมันร้อน ไส่เครื่องปรุง ผัดจนสุกไส่ปูที่ทอดไว้แล้วคลุกให้เข้ากัน เติมผักทุกอย่างที่ซอยไว้ ปัดพอผักสุกอย่างให้เหี่ยว โรยด้วยพริกแดงซอยตักเสริฟ
หมายเหตุ แป้งมันสำปะหลัง จะช่วยทำให้เนื้อปูไม่หลุดหนีไปอยู่ก้นกระทะ และทอดออกมาจะสวยมาก น่าทาน
ขอบคุณภาพสวยจาก Internet
ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ดปูผัดผงกระหรี่