สูตร น้ำพริกเผา ทำเองได้ อร่อยเหาะ

ส่วนผสม

- พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด (2ถ้วยตวงพูนๆ)

- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี)

- หอมแดงเผา 15 หัว

- กระเทียมเผา 15 กลีบ

- มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม)

- น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม

- เกลือป่น 1 ชต

- น้ำมัน 0.5 ถต

วิธีทำ

1. เด็ดขั้วพริกออก ใส่น้ำมัน 1 ชต ลงในกะทะ นำพริกลงไปคั่วให้หอม เสร็จแล้วตักออกพักทิ้งไว้

2. นำหอมแดงและกระเทียมปอกเปลือก ลงไปคั่ว เสร็จแล้วตักออกพักทิ้งไว้

3. โขลกพริก หอมแดง และกระเทียม พอแหลกไม่ต้องละเอียดมาก

4. ใส่น้ำตาล เนื้อมะขามเปียก ตามด้วยเกลือ แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด ชิมรสชาติได้ตามชอบ

5. จะได้เนื้อน้ำพริกออกเหนียวๆข้นๆ จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันในกะทะจนได้ที่ ตักน้ำพริกใส่ภาชนะอื่นพักทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นจึงค่อยเก็บใส่ขวดโหลและปิดฝาให้สนิท

## ขอบคุณภาพจาก Internet
## ขอบคุณเจ้าของ​สูตรสำเร็จ