สูตรน้ำซุปต้มเลือดหมูทำอย่างไรให้อร่อยเทคนิคการน้ำซุปต้องใสและกลมกล่อม..ธุรกิจขายต้มเลือดหมู ทำอร่อยสร้างรายได้มากมายถึงขั้นรวยๆเป็นเศาษฐี
การทำน้ำซุป ให้เตรียมส่วนผสมดังนี้
• กระดูกหมู 2 ข้อ
• พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
• รากผักชีทุบ 10 ราก
• กระเทียม 3 หัว
• น้ำสะอาด
• น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำน้ำซุป
1. ใส่กระดูกหมูลงไปในหม้อต้ม แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมกระดูกหมู เปิดไฟแรง เมื่อเดือดแล้วก็นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
2. เมื่อเดือดแล้วจะมีฟองเกิดขึ้น ให้คอยตักฟองออกไป เมื่อเดือดสักพักก็ดับเตาแก๊สได้
3. ยกหม้อลงจากเตา ตักส่วนที่เป็นกระดูกออก กรองน้ำซุปให้มีความใส
การเตรียมส่วนผสมเพื่อประกอบเมนู ต้มเลือดหมู
• เลือดหมูต้มสุก 1 ก้อน
• ตับหมู 100 กรัม
• กระเพาะหมู 100 กรัม
• เนื้อหมูสับ 100 กรัม
• ใบคื่นช่าย 1 ต้น
• ใบตำลึงหรือปวยเล้ง ½ ถ้วย
• พริกไทยป่น
• กระเทียมเจียว
• ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ต่อไปก็มาถึงตอนสำคัญแล้ว สิ่งที่ต้องมีคือต้องมีหม้ออยู่ 3 ใบ คือหม้อที่ต้มน้ำซุป หม้อลวกเครื่อง หม้อปรุง
วิธีการทำ ต้มเลือดหมู ให้ทำตามลำดับดังนี้ครับ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่หมูสับ กระเพาะหมู ตับหมู ลงไปลวกด้วยกระชอนเพื่อให้สุก แล้วตักขึ้นมาพักไว้ในจานหรือชาม
2. นำปวยเล้งและใบตำลึงลงไปลวก แล้วก็ตักมาพักไว้
3. ใช้หม้อปรุงอีกใบหนึ่ง ตักน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไป แล้วตั้งไฟกลาง นำเลือดหมูลงไปต้มในน้ำซุปแล้วตักใส่ชาม นำเครื่องที่พักไว้ตามข้อ 1 และ 2 ใส่ตามลงไป ใส่ตังฉ่ายโรยหน้าแล้วตักน้ำซุปราดลงไปให้ท่วม ตักกระเทียมเจียวโรยหน้า และใบคื่นช่ายสด 3-4 ใบ โรยพริกไทยทั่ว ๆ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
แม้ว่ากระบวนการทำจะดูมีขั้นตอนมาก แต่ถ้าทุกอย่างเตรียมพร้อมแล้ว ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลย สังเกตจากร้านที่ขายต้มเลือดหมูจะมีหม้อลวก หม้อน้ำซุปและหม้อสำหรับปรุง ถ้าทำเองก็ควรจะทำให้กินกันได้ทั้งครอบครัว จะเป็นการคุ้มค่ากว่าเพราะลงมือทำทีเดียวกินได้หลายคน
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
การทำน้ำซุป ให้เตรียมส่วนผสมดังนี้
• กระดูกหมู 2 ข้อ
• พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
• รากผักชีทุบ 10 ราก
• กระเทียม 3 หัว
• น้ำสะอาด
• น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำน้ำซุป
1. ใส่กระดูกหมูลงไปในหม้อต้ม แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมกระดูกหมู เปิดไฟแรง เมื่อเดือดแล้วก็นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
2. เมื่อเดือดแล้วจะมีฟองเกิดขึ้น ให้คอยตักฟองออกไป เมื่อเดือดสักพักก็ดับเตาแก๊สได้
3. ยกหม้อลงจากเตา ตักส่วนที่เป็นกระดูกออก กรองน้ำซุปให้มีความใส
การเตรียมส่วนผสมเพื่อประกอบเมนู ต้มเลือดหมู
• เลือดหมูต้มสุก 1 ก้อน
• ตับหมู 100 กรัม
• กระเพาะหมู 100 กรัม
• เนื้อหมูสับ 100 กรัม
• ใบคื่นช่าย 1 ต้น
• ใบตำลึงหรือปวยเล้ง ½ ถ้วย
• พริกไทยป่น
• กระเทียมเจียว
• ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ต่อไปก็มาถึงตอนสำคัญแล้ว สิ่งที่ต้องมีคือต้องมีหม้ออยู่ 3 ใบ คือหม้อที่ต้มน้ำซุป หม้อลวกเครื่อง หม้อปรุง
วิธีการทำ ต้มเลือดหมู ให้ทำตามลำดับดังนี้ครับ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่หมูสับ กระเพาะหมู ตับหมู ลงไปลวกด้วยกระชอนเพื่อให้สุก แล้วตักขึ้นมาพักไว้ในจานหรือชาม
2. นำปวยเล้งและใบตำลึงลงไปลวก แล้วก็ตักมาพักไว้
3. ใช้หม้อปรุงอีกใบหนึ่ง ตักน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไป แล้วตั้งไฟกลาง นำเลือดหมูลงไปต้มในน้ำซุปแล้วตักใส่ชาม นำเครื่องที่พักไว้ตามข้อ 1 และ 2 ใส่ตามลงไป ใส่ตังฉ่ายโรยหน้าแล้วตักน้ำซุปราดลงไปให้ท่วม ตักกระเทียมเจียวโรยหน้า และใบคื่นช่ายสด 3-4 ใบ โรยพริกไทยทั่ว ๆ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
แม้ว่ากระบวนการทำจะดูมีขั้นตอนมาก แต่ถ้าทุกอย่างเตรียมพร้อมแล้ว ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลย สังเกตจากร้านที่ขายต้มเลือดหมูจะมีหม้อลวก หม้อน้ำซุปและหม้อสำหรับปรุง ถ้าทำเองก็ควรจะทำให้กินกันได้ทั้งครอบครัว จะเป็นการคุ้มค่ากว่าเพราะลงมือทำทีเดียวกินได้หลายคน
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต