ปลากระพงทอดน้ำปลาสูตรกรอบอร่อยหอมน้ำปลา

ปลากระพงทอดน้ำปลาสูตรกรอบอร่อยหอมน้ำปลาพร้อมเคล็ดลับดีๆในการทอดไม่ติดกระทะค่ะ
เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสม
ปลากะพงผ่าครึ่ง 1 ตัว (ขอดเกล็ด และควักไส้)
มะม่วงเปรี้ยว 1 ผล (สับแล้วฝานเป็นเส้น)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร

วิธีทำและขั้นตอนการทำ
ลำดับแรกให้ทำน้ำยำโดยนำพริกขี้หนู หอมแดง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม มะม่วงเปรี้ยว ผสมและคนให้เข้ากันในชามที่ได้เตรียมไว้ ชิมรสดูให้กลมกล่อม
นำปลากะพงมาผ่าด้านหลังแบะปลาออกเป็นแบบปีกผีเสื้อควักไส้พุงออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาดและซับน้ำให้แห้ง
เตรียมกระทะตั้งน้ำมันให้ร้อน พอร้อนได้ที่นำไปปลาลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดๆ ประมาณ 1 นาที ทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นให้ปิดไฟ แต่ยังไม่ต้องเอาปลาขึ้นให้แช่ปลาไว้ในน้ำมันต่อไปอีกสักประมาณ 3 - 4 นาที แล้วจึงค่อยตักปลาขึ้นสะเด็ดน้ำมันออก
ลำดับต่อไปให้ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือติดกระทะสักเล็กน้อยใส่น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน
จากนั้นให้นำปลากะพงมาราดด้วยเครื่องปรุงที่ผัดไว้สักครู่นี้ จัดปลากะพงใส่จานเสริฟ์พร้อมน้ำยำเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สำหรับเคล็ดลับ ปลากระพงทอดน้ำปลา ในการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะและให้ดูน่ารับประทาน ควรเลือกที่จะใช้เป็นน้ำมันปาล์มเท่านั้น ขณะตั้งกระทะให้ตักเกลือป่นใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชา ตั้งทิ้งไว้ให้น้ำมันร้อนเมื่อได้ที่แล้วเกลือจะเริ่มมีสีเหลืองทีนี้ก็นำเอาปลาที่เราเตรียมไว้ลงไปทอด ขณะที่ทอดจะต้องไม่คนหรือว่าพลิกตัวปลาบ่อยๆ รอให้ปลาด้านล่างสุกเหลืองก่อนจึงค่อยพลิกตัวปลาอีกด้านลงไปทอด

ขอบคุณข้อมูลสูตรอาหาร http://oatthaifood.blogspot.com

เครดิตภาพประกอบ ภัตตาคารบัวหลวง

เครดิตภาพร้าน S&P Central