※※※ “แกงหน่อไม้ใบย่านาง ♨♨♨♨
หรือ แกงลาว“นั้น เป็นแกงเดียวกัน แกงลาวเป็นแกงยอดฮิตทางภาคอีสาน ใน 1 ถ้วย รับประทานได้ไม่รู้เบื่อ ใครที่ชอบทานหน่อไม้ห้ามพลาด เพราะแกงหน่อไม้หรือแกงลาวนี้มีรสชาติอร่อยแซ่บสไตล์อีสาน อย่างน้อยต้องมีรสเผ็ดนิดๆจึงจะอร่อย และในแกงหน่อไม้ใบย่านางนี้ยังประกอบไปด้วยสมุนไพรมากมาย และยังให้คุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วย ดังนั้น เมนูที่จะนำเสนอวันนี้จึงเป็นอาหารจานอื่นไปไม่ได้นอกจากแกงหน่อไม้ใบย่านาง หรือแกงลาว อาหารอีสานบ้านเฮานั่นเอง สำหรับวิธีการทำมีดังนี้…
เครื่องปรุง
หน่อไม้สด หรือหน่อไม้รวกสุกสีเหลือง (ซื้อที่ตลาด) 8 หน่อ(สำหรับหน่อไม้สด…อะไรก็ได้ เช่น หน่อไม้ไผ่ตง, หน่อไม้บง (ขมๆ), หน่อไม้ไผ่บ้าน)
ปลาย่างแกะเนื้อ 1 ถ้วยตวง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ชะอมเด็ด 2 ถ้วยตวง
ใบแมงลักเด็ด 2 ถ้วยตวง
ใบย่านางคั้นเอาน้ำ (ซื้อที่ตลาดก็ได้) 2 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้า ½ ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ฟักทอง (หรือยอดฟักทอง) 2 ถ้วยตวง
เห็ดฟาง (เห็ดนางฟ้า) 2 ถ้วยตวง
ข้าวโพดอ่อน, บวบ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
(หน่อไม้รวกสุกฝานบาง แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด )
(หน่อไม้สดฝานบางๆ เพื่อที่จะนำไปต้มให้สุก)
เครื่องปรุงของน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูสด ¼ ถ้วยตวง
หัวหอมแดง ½ ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวเหนียวแช่น้ำ ¼ ถ้วยตวง
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1. เตรียมหน่อไม้
ปอกเปลือกหน่อไม้สด จากนั้นฝานให้เป็นชิ้นบางๆ เวลาต้มจะได้สุกและหายขมเร็ว ถ้ายังขมมากก็ต้มสักสองครั้ง ชิมดูว่าจืดหรือยัง คือหน่อไม้ที่เตรียมเสร็จแล้วนั้นควรมีรสจืด…ถ้าจืดแล้วก็เทน้ำต้มหน่อไม้ ทิ้งไป
หรือจะซื้อหน่อไม้รวกเหลืองมาเลยก็ได้…สะดวกดี ล้างน้ำสะอาดสัก 1 รอบ แล้วนำมาปรุงแกงหน่อไม้ได้เลย
2. ให้นำส่วนเฉพาะเนื้อของปลาย่างสุก โขลกรวมกันในน้ำพริกแกง
3. เตรียมผักต่างๆสำหรับปรุง
นำเห็ดฟางตัดโคนดำออก ผ่าครึ่ง ล้างน้ำไว้ให้สะอาด
นำชะอม ใบแมงลัก มาเด็ดยอดและใบไว้ แล้วล้างน้ำให้สะอาดพักไว้
นำฟักทองมาหั่นแล้วล้างน้ำให้สะอาด
นำใบย่านางมาเลือกเอาใบ แล้วล้างน้ำให้สะอาดคั้นเอาน้ำ พักไว้
คั้นใบย่านางกรองเอาแต่น้ำ (ใช้เครื่องปั่นจะเร็วกว่าใช้ครกโขลก) คือใช้ใบย่านาง 6-10 ใบ แล้วเติมน้ำ 2 ถ้วยตวงลงไป แล้วกรองเอาแต่น้ำ ก็จะได้น้ำใบย่านาง 2 ถ้วยตวงแล้ว
4. นำหน่อไม้มาต้มกับน้ำใบย่านาง พอเดือดใส่น้ำพริกแกงลงคนให้ทั่ว พอเดือดอีกใส่เห็ด ฟักทอง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมดูรสชาติให้อร่อยตามชอบใจ พอน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่ชะอม ใบแมงลัก คนให้ทั่ว แล้วปิดไฟ
5. พร้อมตักเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ (^_^)
(เสิร์ฟรับประทานได้ 1 ถ้วย)
แนะนำเพิ่มเติม
อาหารพื้นๆ ได้คุณค่าทางยาจากพืชสมุนไพร อย่าง กระชาย ใบย่านาง หรือ ใบชะอม แต่ต้องระวังสำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องนิ่ว เพราะในหน่อไม้จะมีสารพวก ออกซาเลตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคนิ่ว
สำหรับเนื้อปลาย่างจะใส่หรือไม่ก็แล้วแต่ชอบ หรือเราจะเปลี่ยนเอาเป็นเนื้อหมูสุก เนื้อไก่สุกก็ย่อมได้ทั้งนั้น
สำหรับผู้ที่ไม่ชอบน้ำปลาร้าสามารถใส่แต่น้ำปลาแทนอย่างเดียวก็ได้ หรือจะใส่แต่น้ำปลาร้าอย่างเดียวก็ได้ ก็อร่อยเช่นกัน…ขึ้นอยู่กับความชอบ
หรือ แกงลาว“นั้น เป็นแกงเดียวกัน แกงลาวเป็นแกงยอดฮิตทางภาคอีสาน ใน 1 ถ้วย รับประทานได้ไม่รู้เบื่อ ใครที่ชอบทานหน่อไม้ห้ามพลาด เพราะแกงหน่อไม้หรือแกงลาวนี้มีรสชาติอร่อยแซ่บสไตล์อีสาน อย่างน้อยต้องมีรสเผ็ดนิดๆจึงจะอร่อย และในแกงหน่อไม้ใบย่านางนี้ยังประกอบไปด้วยสมุนไพรมากมาย และยังให้คุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วย ดังนั้น เมนูที่จะนำเสนอวันนี้จึงเป็นอาหารจานอื่นไปไม่ได้นอกจากแกงหน่อไม้ใบย่านาง หรือแกงลาว อาหารอีสานบ้านเฮานั่นเอง สำหรับวิธีการทำมีดังนี้…
เครื่องปรุง
หน่อไม้สด หรือหน่อไม้รวกสุกสีเหลือง (ซื้อที่ตลาด) 8 หน่อ(สำหรับหน่อไม้สด…อะไรก็ได้ เช่น หน่อไม้ไผ่ตง, หน่อไม้บง (ขมๆ), หน่อไม้ไผ่บ้าน)
ปลาย่างแกะเนื้อ 1 ถ้วยตวง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ชะอมเด็ด 2 ถ้วยตวง
ใบแมงลักเด็ด 2 ถ้วยตวง
ใบย่านางคั้นเอาน้ำ (ซื้อที่ตลาดก็ได้) 2 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้า ½ ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ฟักทอง (หรือยอดฟักทอง) 2 ถ้วยตวง
เห็ดฟาง (เห็ดนางฟ้า) 2 ถ้วยตวง
ข้าวโพดอ่อน, บวบ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
(หน่อไม้รวกสุกฝานบาง แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด )
(หน่อไม้สดฝานบางๆ เพื่อที่จะนำไปต้มให้สุก)
เครื่องปรุงของน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูสด ¼ ถ้วยตวง
หัวหอมแดง ½ ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวเหนียวแช่น้ำ ¼ ถ้วยตวง
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1. เตรียมหน่อไม้
ปอกเปลือกหน่อไม้สด จากนั้นฝานให้เป็นชิ้นบางๆ เวลาต้มจะได้สุกและหายขมเร็ว ถ้ายังขมมากก็ต้มสักสองครั้ง ชิมดูว่าจืดหรือยัง คือหน่อไม้ที่เตรียมเสร็จแล้วนั้นควรมีรสจืด…ถ้าจืดแล้วก็เทน้ำต้มหน่อไม้ ทิ้งไป
หรือจะซื้อหน่อไม้รวกเหลืองมาเลยก็ได้…สะดวกดี ล้างน้ำสะอาดสัก 1 รอบ แล้วนำมาปรุงแกงหน่อไม้ได้เลย
2. ให้นำส่วนเฉพาะเนื้อของปลาย่างสุก โขลกรวมกันในน้ำพริกแกง
3. เตรียมผักต่างๆสำหรับปรุง
นำเห็ดฟางตัดโคนดำออก ผ่าครึ่ง ล้างน้ำไว้ให้สะอาด
นำชะอม ใบแมงลัก มาเด็ดยอดและใบไว้ แล้วล้างน้ำให้สะอาดพักไว้
นำฟักทองมาหั่นแล้วล้างน้ำให้สะอาด
นำใบย่านางมาเลือกเอาใบ แล้วล้างน้ำให้สะอาดคั้นเอาน้ำ พักไว้
คั้นใบย่านางกรองเอาแต่น้ำ (ใช้เครื่องปั่นจะเร็วกว่าใช้ครกโขลก) คือใช้ใบย่านาง 6-10 ใบ แล้วเติมน้ำ 2 ถ้วยตวงลงไป แล้วกรองเอาแต่น้ำ ก็จะได้น้ำใบย่านาง 2 ถ้วยตวงแล้ว
4. นำหน่อไม้มาต้มกับน้ำใบย่านาง พอเดือดใส่น้ำพริกแกงลงคนให้ทั่ว พอเดือดอีกใส่เห็ด ฟักทอง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมดูรสชาติให้อร่อยตามชอบใจ พอน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่ชะอม ใบแมงลัก คนให้ทั่ว แล้วปิดไฟ
5. พร้อมตักเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ (^_^)
(เสิร์ฟรับประทานได้ 1 ถ้วย)
แนะนำเพิ่มเติม
อาหารพื้นๆ ได้คุณค่าทางยาจากพืชสมุนไพร อย่าง กระชาย ใบย่านาง หรือ ใบชะอม แต่ต้องระวังสำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องนิ่ว เพราะในหน่อไม้จะมีสารพวก ออกซาเลตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคนิ่ว
สำหรับเนื้อปลาย่างจะใส่หรือไม่ก็แล้วแต่ชอบ หรือเราจะเปลี่ยนเอาเป็นเนื้อหมูสุก เนื้อไก่สุกก็ย่อมได้ทั้งนั้น
สำหรับผู้ที่ไม่ชอบน้ำปลาร้าสามารถใส่แต่น้ำปลาแทนอย่างเดียวก็ได้ หรือจะใส่แต่น้ำปลาร้าอย่างเดียวก็ได้ ก็อร่อยเช่นกัน…ขึ้นอยู่กับความชอบ