ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องสูตรเด็ดสร้างอาชีพ สร้างรายได้ สำหรับเปิดร้าน หรือจะหาบขายเร่ ดี
เส้นใหญ่ 500 กรัม
หมูสับ 250 กรัม
กุ้งแห้ง 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 3 ฟอง (นำไปเจียวแล้วหั่นเป็นเส้น)
เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 100 กรัม
ถั่วงอก 2 ถ้วยตวง (นำไปลวกในน้ำร้อนจนสุก)
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซิอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียว+แดง 5 เม็ด
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชี, ขึ้นฉ่ายหั่น, กระเทียมเจียว (สำหรับโรยหน้า)
น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เตรียมทำน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอดโดยนำ น้ำตาล, ซิอิ๊วดำหวาน (1 ช้อนโต๊ะ), ซิอิ๊วขาว (1 ช้อนโต๊ะ) และน้ำส้มสายชู ผสมเข้าด้วยกันและนำไปตั้งไฟอ่อนๆให้น้ำตาลละลาย จากนั้นจึงนำไปผสมกับพริกชี้ฟ้าที่โขลกจนละเอียด คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเตรียมไว้
2. ตั้งน้ำมันในกระทะ จากนั้นใส่กระเทียมและรากผักชีลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่หมูสับและพริกไทยลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ใส่เต้าหู้และกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยซิอิ๊วดำหวาน (1 ช้อนโต๊ะ) และซิอิ๊วขาว (1 ช้อนโต๊ะ) ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. จัดเส้นใหญ่, ถั่วงอกและไข่เจียวเส้นลงบนจาน จากนั้นจึงราดหน้าด้วยส่วนผสที่ผัดไว้ โรยหน้าด้วยผักชี, ขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียว เสริฟทันทีพร้อมน้ำจิ้ม
ขอบคุณที่มาสูตรเว็บ http://www.ezythaicooking.com
ขอบคุณเจ้าของเว็บ http://www.bloggang.com
ขอบคุณเจ้าของสูตรและภาพร้าน ก๋วยเตี๋ยวหลอด
เส้นใหญ่ 500 กรัม
หมูสับ 250 กรัม
กุ้งแห้ง 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 3 ฟอง (นำไปเจียวแล้วหั่นเป็นเส้น)
เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 100 กรัม
ถั่วงอก 2 ถ้วยตวง (นำไปลวกในน้ำร้อนจนสุก)
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซิอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียว+แดง 5 เม็ด
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชี, ขึ้นฉ่ายหั่น, กระเทียมเจียว (สำหรับโรยหน้า)
น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เตรียมทำน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอดโดยนำ น้ำตาล, ซิอิ๊วดำหวาน (1 ช้อนโต๊ะ), ซิอิ๊วขาว (1 ช้อนโต๊ะ) และน้ำส้มสายชู ผสมเข้าด้วยกันและนำไปตั้งไฟอ่อนๆให้น้ำตาลละลาย จากนั้นจึงนำไปผสมกับพริกชี้ฟ้าที่โขลกจนละเอียด คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเตรียมไว้
2. ตั้งน้ำมันในกระทะ จากนั้นใส่กระเทียมและรากผักชีลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่หมูสับและพริกไทยลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ใส่เต้าหู้และกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยซิอิ๊วดำหวาน (1 ช้อนโต๊ะ) และซิอิ๊วขาว (1 ช้อนโต๊ะ) ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. จัดเส้นใหญ่, ถั่วงอกและไข่เจียวเส้นลงบนจาน จากนั้นจึงราดหน้าด้วยส่วนผสที่ผัดไว้ โรยหน้าด้วยผักชี, ขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียว เสริฟทันทีพร้อมน้ำจิ้ม
ขอบคุณที่มาสูตรเว็บ http://www.ezythaicooking.com
ขอบคุณเจ้าของเว็บ http://www.bloggang.com
ขอบคุณเจ้าของสูตรและภาพร้าน ก๋วยเตี๋ยวหลอด