แจกสูตร ขนมผักกาด

ขนมผักกาด ชื่อเป็นขนมแต่ถ้าคนที่เคยกินจะรู้ว่ามันไม่ใช่ขนมคะ วีธีทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด จะทำแล้วนึ่งกินกับซีอิ๊ว หรือผัดกับถั่วงอกกับกุ้ยช่ายเหมือนเราก็ตามใจชอบ เป็นอาหารจานเดียวที่ไม่ยากอย่างที่คิดอยากให้ลองเอาไปทำดูคะ

ส่วนผสมและสัดส่วนขนมผักกาด

- แป้งข้าวเจ้า 2 ½ ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม ¾ ถ้วย
- หัวไชเท้าขูด 3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 – 5 ถ้วย
- ซีอื๊วขาว ตามชอบ
- ซีอิ๊วดำ ตามชอบ
- กุ้งแห้งน้ำตาลทราย ตามชอบกะๆเอานะคะ
- ถั่วลิสงต้ม ตามชอบกะๆเอานะคะ
- ถั่วงอก ตามชอบ
- กุ้ยช่าย ตามชอบ
- ไข่ไก่ 1 ฟองต่อผัด 1 จาน

วิธีทำขนมผักกาด

1. หัวไชเท้าปอกเปลือกล้างน้ำแล้วขูดเป็นเส้น จากนั้นเติมน้ำเปล่า2 ½ ถ้วยและเกลือลงไป ขยำๆ แล้วเทน้ำทิ้ง ล้างด้วยน้ำเปล่าอีก 1 รอบ บีบน้ำออกให้มากที่สุดพักไว้

2. ผสมแป้งทั้งสองชนิดกับน้ำเปล่าที่เหลือ ค่อยๆ ผสมตามด้วยหัวไชเท้า กุ้งแห้งและถั่วลิสง ตามด้วยน้ำตาลทรายผสมให้เข้ากันดี แล้วนำไปเทใส่ถาดที่ทาน้ำมันกันติดไว้ นึ่งจนสุก

3. ตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ เอาไปทอดกับผักต่างๆที่เตรียมไว้ โดยใส่น้ำมันลงในกระทะ รอให้ร้อนใส่ขนมผักกาดที่ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปทอดให้พอเหลือง ตักขึ้นมาพักไว้

4. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะใบเดิม ตอกไข่ลงไป ยีๆไข่ให้พอสุก ใส่ถั่วงอกและกุ้ยช่ายลงไปผัดปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ แล้วใส่ขนมผักกาดลงไปผัด ตักใส่จานกินกับพริกน้ำส้มผสมซอสพริกคะ

Cr. สูตรอาหาร http://th.openrice.com