สูตร บัวลอยงาดำน้ำขิง

ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
2. น้ำเปล่า(สำหรับนวดแป้ง) 1 ถ้วย
3. งาดำคั่วบดละเอียด 1 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
5. น้ำเปล่า(สำหรับต้มบัวลอย)

ส่วนผสมน้ำขิง
1. ขิงแก่บุบพอแตก 1 แง่ง
2. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 5 ถ้วย
5. อบเชย (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่) 1 แท่ง
6. จมูกข้าว Wheat Germ

วิธีทำบัวลอยงาดำน้ำขิง
1. นำกระทะตั้งไฟใส่งาดำทีบดละเอียดแล้ว และน้ำตาลทรายลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอน้ำตาลทรายละลาย และงาเหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงจากไฟพักไว้

2. นำส่วนผสมของงาที่เย็นแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอคำ สำหรับเป็นไส้บัวลอย

3. ผสมแป้งกับน้ำแล้วนวดให้เข้ากัน ดูแป้งเนียน นำแป้งมาปั้นเป็นแท่งยาว ๆ แล้วตัดเป็นท่อน ๆ แล้วนำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กลึงให้แบนสำหรับใส่ไส้บัวลอย นำแป้งไปห่อไส้งาที่ทำ เตรียมไว้ปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ พักไว้

4. นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด นำบัวลอยที่ปั้นเตรียมไว้ลงไปต้ม พอแป้งสุกบัวลอยจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นพักไว้

5. ทำน้ำขิงโดยนำน้ำตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่ขิง น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว อบเชย ลงไปเคี่ยวพอน้ำข้น และหอม ปิดไฟ

6. วิธีเสิร์ฟ ใส่บัวลอยที่ต้มแล้วลงในถ้วย ตักน้ำขิงใส่ลงไป เสิร์ฟร้อน ๆ

7. ถ้าเป็นบัวลอยแห้ง จะนำบัวลอยที่ต้มแล้วไปคลุกกับจมูกข้าว แล้วยกเสิร์ฟ

Cr. http://topicstock.pantip.com/
ขอบคุณภาพประกอบ Internet