ส่วนประกอบต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
1. กระดูกอ่อนหมู 300 กรัม
2. ตะไคร้ 2 ต้น
3. ข่า 1 แง่ง
4. ผักชี 1 ต้น
5. หอมแดง 3 หัว
6. พริกป่น 2ช้อนโต๊ะ
7. พริกแห้ง 5 เม็ด
8. พริกขี้หนู 15 -20 เม็ด
9. มะนาว 1 1/2 ลูก
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
12. ใบมะกรูด 3 ใบ
13. ผักชีใบเลื่อย 1 ต้น
14. น้ำเปล่า 800 มล.
15. เกลือ 1 ช้อนชา
16. ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
วิธีทำต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
1. ล้างทำความสะอาด ผักชีใบเลื่อย มะนาว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี โดยเฉพาะรากต้องล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมเลยนะคะ หอมแดงแกะเปลือก แล้วล้างด้วยนะคะ
2. ตั้งน้ำให้เดือดจัดๆแล้วใส่หมูลงไปตามด้วยซุปไก่ก้อน 1 ก้อนตุ๋นกระดูหมูไปก่อนให้นุ่มนิ่ม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ระหว่างรอหมูนิ่ม จัดการทุบหอมแดงพอแตก ทุบตะไคร้แล้วหั่นเป็นท่อนๆจะหั่นเฉียงหั่นตรงก็แล้วแต่ความชอบเลยคะ
4. จากนั้น หั่นข่าของเราเป็นแว่นๆ ทุบพริกขี้หนูพอแตก ตัดรากผักชีออกมาทุบๆ ด้วยนะคะ
5. หั่นผักชีใบเลื่อยขนาดยาวประมาณ 1 ซม. รอพักไว้
6. เมื่อครบเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงแล้ว นำ ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี ข่า พริกขี้หนู ใส่ลงไป ทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำเดือดประมาณ 5 นาทีจึงใส่ใบมะกรูดฉีกตามลงไป
7. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดฝาทิ้งไว้ีอีกประมาณ 10 นาที
8. น้ำพริกแห้งใส่ตำไมโครเวฟให้ไฟแรงสุด ใช้เวลาประมาณ 1 นาที จะได้พริกย่างที่แสนกรอบ หรืออาจนำไปย่างไฟก็ได้ นะคะ ที่นี่ไมีมีชชช่
9. เมื่อครบ 10 นาทีแล้วส่วนผสมเหมือนจะสุกโดยทั่วหน้าแล้ว จากนั้นปิดเตา นำผักชีใบเลื่อยใส่ลงไป ตามด้วยรสเปรี้ยวจิ๊ดของน้ำมะนาวปรุงรสไป ตามด้วยพริกแห้งบิดๆสักหน่อยใส่ลงไปแล้วคนๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผักชีโรยหน้าไปด้วยอีกก็ได้นะคะพร้อมเสริฟค่ะ
Cr. http://thaifoodetc.blogspot.com/
ขอบคุณภาพประกอบ Internet
1. กระดูกอ่อนหมู 300 กรัม
2. ตะไคร้ 2 ต้น
3. ข่า 1 แง่ง
4. ผักชี 1 ต้น
5. หอมแดง 3 หัว
6. พริกป่น 2ช้อนโต๊ะ
7. พริกแห้ง 5 เม็ด
8. พริกขี้หนู 15 -20 เม็ด
9. มะนาว 1 1/2 ลูก
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
12. ใบมะกรูด 3 ใบ
13. ผักชีใบเลื่อย 1 ต้น
14. น้ำเปล่า 800 มล.
15. เกลือ 1 ช้อนชา
16. ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
วิธีทำต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
1. ล้างทำความสะอาด ผักชีใบเลื่อย มะนาว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี โดยเฉพาะรากต้องล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมเลยนะคะ หอมแดงแกะเปลือก แล้วล้างด้วยนะคะ
2. ตั้งน้ำให้เดือดจัดๆแล้วใส่หมูลงไปตามด้วยซุปไก่ก้อน 1 ก้อนตุ๋นกระดูหมูไปก่อนให้นุ่มนิ่ม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ระหว่างรอหมูนิ่ม จัดการทุบหอมแดงพอแตก ทุบตะไคร้แล้วหั่นเป็นท่อนๆจะหั่นเฉียงหั่นตรงก็แล้วแต่ความชอบเลยคะ
4. จากนั้น หั่นข่าของเราเป็นแว่นๆ ทุบพริกขี้หนูพอแตก ตัดรากผักชีออกมาทุบๆ ด้วยนะคะ
5. หั่นผักชีใบเลื่อยขนาดยาวประมาณ 1 ซม. รอพักไว้
6. เมื่อครบเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงแล้ว นำ ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี ข่า พริกขี้หนู ใส่ลงไป ทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำเดือดประมาณ 5 นาทีจึงใส่ใบมะกรูดฉีกตามลงไป
7. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดฝาทิ้งไว้ีอีกประมาณ 10 นาที
8. น้ำพริกแห้งใส่ตำไมโครเวฟให้ไฟแรงสุด ใช้เวลาประมาณ 1 นาที จะได้พริกย่างที่แสนกรอบ หรืออาจนำไปย่างไฟก็ได้ นะคะ ที่นี่ไมีมีชชช่
9. เมื่อครบ 10 นาทีแล้วส่วนผสมเหมือนจะสุกโดยทั่วหน้าแล้ว จากนั้นปิดเตา นำผักชีใบเลื่อยใส่ลงไป ตามด้วยรสเปรี้ยวจิ๊ดของน้ำมะนาวปรุงรสไป ตามด้วยพริกแห้งบิดๆสักหน่อยใส่ลงไปแล้วคนๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผักชีโรยหน้าไปด้วยอีกก็ได้นะคะพร้อมเสริฟค่ะ
Cr. http://thaifoodetc.blogspot.com/
ขอบคุณภาพประกอบ Internet