ส่วนผสมและวิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ชนิดไม่ตัด หรือก๋วยเตี๋ยวหลอดคลุกกุ้งแห้ง 1 กก.
2. ถั่วงอกลวก 300 กรัม
3. กะหล่ำปลีซอยลวก 300 กรัม (ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ได้นะค่ะ บางท่านไม่ชอบทานถั่วงอก ใช้กะหล่ำปลีแทนก็ได้ค่ะ)
4. แครอทขูดเส้น 1 หัว
5. ไข่เจียวหั่นฝอย 3 ฟอง
6. ต้นหอมซอย ผักชีเด็ดใบ และกระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
เครื่องสำหรับโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
1. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. เนื้อหมูสับ 150 กรัม
4. หัวไชโป๊หวานสับ 1/2 ถ้วย
5. เต้าหู้ขาวแข็งหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม
6. กุ้งแห้งเนื้อแช่น้ำให้นุ่ม 1/2 ถ้วย
7. น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วย
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
10. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
11. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำราดก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
1. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1+ 1/2 ถ้วย
3. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
4. ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย
5. ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
****สำหรับ 6 - 8 คนรับประทานค่ะ
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
1. ทำเครื่องสำหรับโรยหน้า โดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้เหลืองหอม ใส่เนื้อหมูผัดให้สุก ใส่หัวไชโป๊ เต้าหูขาว
กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำซุปแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาล
ผัดให้เข้ากันใส่พริกไทยป่นผัดพอทั่ว ปิดไฟค่ะ
2. ทำน้ำราดโดยใส่น้ำ น้ำตาล น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำและซีอิ๊วขาวรวมกันในหม้อ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้เดือด ชิมรสอีกครั้งตามชอบ ปิดไฟค่ะ
3. ลวกถั่วงอกและกระหล่ำปลีซอย แครอทและไข่เจียวหั่นฝอยเตรียมไว้ค่ะ
4. วางแผนก๋วยเตี่ยวบนเขียง ใส่ถั่วงอก กะหล่ำปลี แครอท อย่างละเล็กน้อย
แล้วห่อม้วนให้แน่น จัดใส่จาน ตักเครื่องสำหรับโรยหน้าวาง (หรือนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวหลอดคลุกกุ้งแห้งมาตัดเป็นเส้นจัดใส่ภาชนะที่รองด้วยผักราดเครื่องที่ผัด) ราดน้ำราดพอขลุกขลิก โรยไข่เจียว ต้นหอมผักชี และกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟค่ะ
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ชนิดไม่ตัด หรือก๋วยเตี๋ยวหลอดคลุกกุ้งแห้ง 1 กก.
2. ถั่วงอกลวก 300 กรัม
3. กะหล่ำปลีซอยลวก 300 กรัม (ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ได้นะค่ะ บางท่านไม่ชอบทานถั่วงอก ใช้กะหล่ำปลีแทนก็ได้ค่ะ)
4. แครอทขูดเส้น 1 หัว
5. ไข่เจียวหั่นฝอย 3 ฟอง
6. ต้นหอมซอย ผักชีเด็ดใบ และกระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
เครื่องสำหรับโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
1. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. เนื้อหมูสับ 150 กรัม
4. หัวไชโป๊หวานสับ 1/2 ถ้วย
5. เต้าหู้ขาวแข็งหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม
6. กุ้งแห้งเนื้อแช่น้ำให้นุ่ม 1/2 ถ้วย
7. น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วย
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
10. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
11. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำราดก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
1. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1+ 1/2 ถ้วย
3. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
4. ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย
5. ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
****สำหรับ 6 - 8 คนรับประทานค่ะ
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
1. ทำเครื่องสำหรับโรยหน้า โดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้เหลืองหอม ใส่เนื้อหมูผัดให้สุก ใส่หัวไชโป๊ เต้าหูขาว
กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำซุปแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาล
ผัดให้เข้ากันใส่พริกไทยป่นผัดพอทั่ว ปิดไฟค่ะ
2. ทำน้ำราดโดยใส่น้ำ น้ำตาล น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำและซีอิ๊วขาวรวมกันในหม้อ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้เดือด ชิมรสอีกครั้งตามชอบ ปิดไฟค่ะ
3. ลวกถั่วงอกและกระหล่ำปลีซอย แครอทและไข่เจียวหั่นฝอยเตรียมไว้ค่ะ
4. วางแผนก๋วยเตี่ยวบนเขียง ใส่ถั่วงอก กะหล่ำปลี แครอท อย่างละเล็กน้อย
แล้วห่อม้วนให้แน่น จัดใส่จาน ตักเครื่องสำหรับโรยหน้าวาง (หรือนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวหลอดคลุกกุ้งแห้งมาตัดเป็นเส้นจัดใส่ภาชนะที่รองด้วยผักราดเครื่องที่ผัด) ราดน้ำราดพอขลุกขลิก โรยไข่เจียว ต้นหอมผักชี และกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟค่ะ