สูตรลับน้ำปลาหวาน ด้วยงบประมาณไม่เกิน100บาท
ส่วนประกอบ (สำหรับน้ำตาลปี๊บ 1โล)
- กุ้งแห้งเนื้อ 1 ขีด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
- หอมแดงปอกเปลือกซอย 20 หัว
- พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด
วิธีทำน้ำปลาหวาน
1.โขลกกุ้งแห้งจนเนื้อฟูหรือถ้าใครจะปั่นก็ได้เเต่เนื้อจะไม่ค่อยฟู
2. เทน้ำตาลปี๊ปใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟ
3. ละลาย กะปิ เเละ น้ำปลา ลงในหม้อ
4. เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกป่นเเละกุ้งเเห้งตามด้วยหัวหอม
5. เติมน้ำลงไปในหม้อพอประมาณ เคี่ยวต่อจนเดือด
6. ชิมรสตามชอบ
7.ทิ้งไว้ให้เย็น เเล้วตักใส่กระปุกปิดฝา
****ใครที่ชอบทานเผ็ด สามารถใส่พริกขี้หนูซอยเพิ่มไปได้นะค่ะ ลองทำดูค่ะ สูตรนี้ทำขายได้สบายเลยค่ะ
Cr. สูตรอาหาร http://pantip.com
ส่วนประกอบ (สำหรับน้ำตาลปี๊บ 1โล)
- กุ้งแห้งเนื้อ 1 ขีด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
- หอมแดงปอกเปลือกซอย 20 หัว
- พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด
วิธีทำน้ำปลาหวาน
1.โขลกกุ้งแห้งจนเนื้อฟูหรือถ้าใครจะปั่นก็ได้เเต่เนื้อจะไม่ค่อยฟู
2. เทน้ำตาลปี๊ปใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟ
3. ละลาย กะปิ เเละ น้ำปลา ลงในหม้อ
4. เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกป่นเเละกุ้งเเห้งตามด้วยหัวหอม
5. เติมน้ำลงไปในหม้อพอประมาณ เคี่ยวต่อจนเดือด
6. ชิมรสตามชอบ
7.ทิ้งไว้ให้เย็น เเล้วตักใส่กระปุกปิดฝา
****ใครที่ชอบทานเผ็ด สามารถใส่พริกขี้หนูซอยเพิ่มไปได้นะค่ะ ลองทำดูค่ะ สูตรนี้ทำขายได้สบายเลยค่ะ
Cr. สูตรอาหาร http://pantip.com