น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมู น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูในสูตรนี้สามารถนำไปทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นและก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกได้ สามารถทำทานในครอบครัวหรือจะทำขายก็กี ในสูตรเป็นแบบพื้นฐานสามารถเอาสูตรไปเพิ่มเติมตามชอบหรือเอาไปประยุกต์ให้เป็นแบบฉบับของตัวท่านเองก็ได้ รับรองว่าต้องอร่อยได้เรื่องแน่นอนครับ
สูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมู
สำหรับ 1 หม้อ
เวลา 3-4 ชั่วโมง
วัตถุดิบน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมู
1. กระดูกหมู 2 กิโลกรัม
2. ซี่โครงอ่อน 1 กิโลกรัม
3. คั่วตับ 800 กรัม
4. น้ำเปล่า 6-8 ลิตร
5. รากผักชีทุบ 9 ราก
6. กระเทียมไทย 4 หัว
7. เครื่องยาจีนสำหรับตุ๋นหมู 2 ชุด
8. น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมซอสพื้นฐาน
1. ซอสปรุงรส 3 ส่วน
2. ซีอิ๊วขาว 6 ส่วน
3. น้ำมันหอย 6 ส่วน
4. ซีอิ๊วดำ 1 ส่วน
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมู
1. นำเนื้อหมูส่วนต่างๆ ไปย่างในกระทะให้หอม นำเครื่องยาจีนไปคั่วในกระทะ ใส่ส่วนของหมูและเครื่องยาลงในหม้อเติมน้ำให้ท่วม
2. ตั้งให้เดือดช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวดและซอสพื้นฐาน ชิมรสตามต้องการและเคี่ยวต่อด้วยไฟกลาง หมั่นเติมน้ำให้ได้ระดับเดิม
3. หลังจาก 2 ชั่วโมง ให้แยกส่วนที่เป็นคั่วตับและกระดูกอ่อนออก แล้วเคี่ยวต่อจนเข้มข้น 3-4 ชั่วโมง
สูตรก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูตุ๋ม
สำหรับ 1 ชาม
เวลา 10 นาที
วัตถุดิบก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูตุ๋ม
1. เส้นเล็ก 100 กรัม
2. ผักบุ้งหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ
3. ถั่วงอก 10 กรัม
4. ขั้วตับเปื่อยหั่นชิ้นพอคำ 3 ชิ้น
5. ตับหั่นชิ้นพอคำลวกสุก 2 ชิ้น
6. กระดูกหมูอ่อน 3 ชิ้น
7. ลูกชิ้นหมู 3 ลูก
8. กระเทียมเจียวปนกากหมู 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ผักชีซอย 1 ช้อนชา
10. น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมู
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูตุ๋ม
1. ลวกเส้น ถั่วงอก ผักบุ้ง ลูกชิ้น ตับหมู ใส่ชาม
2. หั่นคั่วตับและกระดูกอ่อนใส่ลงไป
3. นำน้ำซุปตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่ลงในชาม
4. โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียวกากหมู ผักชี
ที่มา http://www.foodtravel.tv
สูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมู
สำหรับ 1 หม้อ
เวลา 3-4 ชั่วโมง
วัตถุดิบน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมู
1. กระดูกหมู 2 กิโลกรัม
2. ซี่โครงอ่อน 1 กิโลกรัม
3. คั่วตับ 800 กรัม
4. น้ำเปล่า 6-8 ลิตร
5. รากผักชีทุบ 9 ราก
6. กระเทียมไทย 4 หัว
7. เครื่องยาจีนสำหรับตุ๋นหมู 2 ชุด
8. น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมซอสพื้นฐาน
1. ซอสปรุงรส 3 ส่วน
2. ซีอิ๊วขาว 6 ส่วน
3. น้ำมันหอย 6 ส่วน
4. ซีอิ๊วดำ 1 ส่วน
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมู
1. นำเนื้อหมูส่วนต่างๆ ไปย่างในกระทะให้หอม นำเครื่องยาจีนไปคั่วในกระทะ ใส่ส่วนของหมูและเครื่องยาลงในหม้อเติมน้ำให้ท่วม
2. ตั้งให้เดือดช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวดและซอสพื้นฐาน ชิมรสตามต้องการและเคี่ยวต่อด้วยไฟกลาง หมั่นเติมน้ำให้ได้ระดับเดิม
3. หลังจาก 2 ชั่วโมง ให้แยกส่วนที่เป็นคั่วตับและกระดูกอ่อนออก แล้วเคี่ยวต่อจนเข้มข้น 3-4 ชั่วโมง
********************************
ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูตุ๋ม ผมเคยทำน้ำซุปก๋วยเตี๋วยหมูไว้แล้วถึงทีมาประกอบให้เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูให้สมบูรณ์ ใส่แค่น้ำซุปก็เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ใส่เลือดด้วยก็เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก เข้มข้นแล้วก็รับรองว่าอร่อยได้เรื่องแน่นอนครับสูตรก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูตุ๋ม
สำหรับ 1 ชาม
เวลา 10 นาที
วัตถุดิบก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูตุ๋ม
1. เส้นเล็ก 100 กรัม
2. ผักบุ้งหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ
3. ถั่วงอก 10 กรัม
4. ขั้วตับเปื่อยหั่นชิ้นพอคำ 3 ชิ้น
5. ตับหั่นชิ้นพอคำลวกสุก 2 ชิ้น
6. กระดูกหมูอ่อน 3 ชิ้น
7. ลูกชิ้นหมู 3 ลูก
8. กระเทียมเจียวปนกากหมู 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ผักชีซอย 1 ช้อนชา
10. น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมู
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูตุ๋ม
1. ลวกเส้น ถั่วงอก ผักบุ้ง ลูกชิ้น ตับหมู ใส่ชาม
2. หั่นคั่วตับและกระดูกอ่อนใส่ลงไป
3. นำน้ำซุปตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่ลงในชาม
4. โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียวกากหมู ผักชี
ที่มา http://www.foodtravel.tv