สูตร ขนมจีนน้ำพริก (สำหรับ 8-10 ที่)

ส่วนผสมขนมจีนน้ำพริก (สำหรับ 8-10 ที่)
เตรียม 20 นาที ปรุง 30 นาที

- ขนมจีน 2 กิโลกรัม
- กะทิ 5 ถ้วย
- ซุปไก่ใสชนิดเข้มข้น CP 1 ถ้วย (1 ซอง)
. หอมเจียว 2 ถ้วย
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 5 เม็ด
- กุ้งแห้งบดละเอียด 300 กรัม
- น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วให้หอม นำไปต้มให้นิ่ม แล้วบดให้ละเอียด 100 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
- น้ำมะนาว ½ ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- มะกรูดสดผ่าครึ่ง 1 ลูก

เครื่องเคียง

- พริกขี้หนูทอด ใบผักบุ้งทอด ก้านผักบุ้งลวก หัวปลี ถั่วพู และใบแมงลักตามชอบ

วิธีทำขนมจีนน้ำพริก

1.โขลกหอมเจียวและพริกเม็ดใหญ่ให้ละเอียด

2.นำกะทิ 3 ถ้วยขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มร้อนใส่ส่วนผสมในข้อ 1 กุ้งแห้งและถั่วลิสงลงไป รอจนส่วนผสมเดือด เติมน้ำพริกเผาและน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวและเกลือ

3.เติมกะทิที่เหลือ ต้มจนเดือด(อย่าให้กะทิแตกมัน)ปิดไฟ ใส่มะกรูดลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟพร้อมขนมจีนและเครื่องเคียง

TIPS
- แช่หัวปลีในน้ำละลายสารส้มจะช่วยให้หัวปลีไม่ดำ
- ควรลวกก้านผักบุ้งให้สุกก่อนแช่น้ำเย็น เพื่อช่วยให้ผักบุ้งมีสีเขียวสวย

Cr. สูตรอาหาร http://www.healthandcuisine.com