หากใครเบื่อที่จะต้องทำอาหารหลาย ๆ ครั้ง แอดมินขอนำเสนอสูตรการทำ “แหนมปลากราย” ที่ลงมือทำครั้งเดียว แต่สามารถเก็บไว้กินได้อีกหลายมื้อ ทั้งวัตถุดิบที่ใช้ยังหาได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป เหมาะกับการทำไว้ติดครัวเป็นอย่างยิ่ง
ส่วนผสม
เนื้อปลากรายบดละเอียด 300 กรัม
เกลือป่น 60 กรัม
ข้าวสุก 30 กรัม
กระเทียมโขลกละเอียด 30 กรัม
วิธีทำ
1. นวดเนื้อปลากับเกลือป่นและข้าวสุกจนเหนียว
2. ใส่กระเทียมนวดให้เข้ากันจนมีความเหนียว
3. ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิทหรือห่อด้วยใบตอง
4. หมักไว้ประมาณ 5-7 วัน
ที่มา : นิตยสารเกษตรก้าวหน้า
ส่วนผสม
เนื้อปลากรายบดละเอียด 300 กรัม
เกลือป่น 60 กรัม
ข้าวสุก 30 กรัม
กระเทียมโขลกละเอียด 30 กรัม
วิธีทำ
1. นวดเนื้อปลากับเกลือป่นและข้าวสุกจนเหนียว
2. ใส่กระเทียมนวดให้เข้ากันจนมีความเหนียว
3. ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิทหรือห่อด้วยใบตอง
4. หมักไว้ประมาณ 5-7 วัน
ที่มา : นิตยสารเกษตรก้าวหน้า