ส่วนประกอบยำคอหมูย่างรสเด็ด
1. เนื้อสันคอหมู 200 กรัม (ติดมันมากน้อยตามชอบ)
2. ซีอิ๊วขาว หนึ่งช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 1-3 ช้อนโต๊ะ
4. ข้าวคั่ว 1-2 ช้อน
5. น้ำปลา
6. หอมแดงซอย 2-3 หัว
7. ต้นหอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีฝรั่งซอย 2-3 ใบ
9. ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
10. น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อน
วิธีทำยำคอหมูย่างรสเด็ด
1. สันคอหมูทำให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว หมักด้วยซีอิ๊วขาวทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนนำไปย่างไฟอ่อนๆ หรือเข้าเตาอบ ให้พอสุก อย่าให้ถึงกับแห้ง จากนั้นนำมาสไลด์เป็นแผ่นบางๆ
2. น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น น้ำตาลปี๊บ หอมแดงซอย ผสมให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยวเผ็ดตามชอบ นำคอหมูย่างใส่ลงไป คลุกให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปให้ใส่น้ำต้มสุกลงไป 1-2 ช้อน
3. ใส่ข้าวคั่ว ต้นหอมผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดลงจาน แต่งด้วยใบสะระแหน่ ทานกับผักสดตามชอบได้เลยค่ะ
ขอบคุณครัวบ้านทุ่ง
ภาพ:google.com
1. เนื้อสันคอหมู 200 กรัม (ติดมันมากน้อยตามชอบ)
2. ซีอิ๊วขาว หนึ่งช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 1-3 ช้อนโต๊ะ
4. ข้าวคั่ว 1-2 ช้อน
5. น้ำปลา
6. หอมแดงซอย 2-3 หัว
7. ต้นหอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีฝรั่งซอย 2-3 ใบ
9. ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
10. น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อน
วิธีทำยำคอหมูย่างรสเด็ด
1. สันคอหมูทำให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว หมักด้วยซีอิ๊วขาวทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนนำไปย่างไฟอ่อนๆ หรือเข้าเตาอบ ให้พอสุก อย่าให้ถึงกับแห้ง จากนั้นนำมาสไลด์เป็นแผ่นบางๆ
2. น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น น้ำตาลปี๊บ หอมแดงซอย ผสมให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยวเผ็ดตามชอบ นำคอหมูย่างใส่ลงไป คลุกให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปให้ใส่น้ำต้มสุกลงไป 1-2 ช้อน
3. ใส่ข้าวคั่ว ต้นหอมผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดลงจาน แต่งด้วยใบสะระแหน่ ทานกับผักสดตามชอบได้เลยค่ะ
ขอบคุณครัวบ้านทุ่ง
ภาพ:google.com