วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา กับน้ำจิ้มสูตรโบราณ

 ไก่ต้มน้ำปลาแบบแซ่บ ๆ มาพร้อมวิธีทำง่าย ๆ ไม่ต้องใช้ไก่ทั้งตัว เมนูอาหารไทยบ้าน ๆ ทำง่าย ๆ อร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว



  ใครชอบกินไก่ต้มจิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ดบ้าง กินกับข้าวมัน หรือข้าวสวย หรือข้าวเหนียว ก็อร่อยเด็ด แต่ไก่ต้มธรรมดาก็อาจจะจืดไปสักหน่อย แต่ถ้าเป็นไก่ต้มน้ำปลาแล้วล่ะก็ อร่อยขึ้นกว่าเดิมแน่ ๆ ส่วนใครที่อยากลองทำไก่ต้มน้ำปลากินเอง ก็มาจดสูตรและวิธีทำไก่ต้มน้ำปลา ไปลองทำกันเองง่าย ๆ แถมไม่จำเป็นต้องใช้ไก่ทั้งตัว พ่วงมากับน้ำจิ้มสูตรโบราณอีกด้วย ลองตามมาดูกันเลยจ้า


ส่วนผสม ไก่ต้มน้ำปลา

           ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ)
           รากผักชีทุบ 2 ราก
           ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
           ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
           ใบมะกรูด 3 ใบ
           น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำปลา 1 ถ้วย
           ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
           ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำสำหรับต้ม

วิธีทำ

           ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมไว้

           ใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

           ใส่ รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ วางไก่ทับลงไป เติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง (ตามขนาดของไก่) จนสุกทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ


ส่วนผสม น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา สูตรโบราณ

           พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
           กระเทียม 5 กลีบ
           เกลือป่น สำหรับปรุงรส
           น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
          น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

           โขลก พริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา

          ใครใคร่กินน้อยก็ใช้ไก่เป็นชิ้น ๆ ไม่ต้องสับให้ยุ่งยาก ส่วนใครใคร่เหมาทั้งตัวก็อร่อยไปกับไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้ได้ทั้งนั้น ทำง่าย อร่อยด้วย