หลายๆ ครั้งที่เราไปกินอาหารที่ร้านอาหารแล้วรู้สึกติดใจในรสชาติของเมนูนั้นๆ จนอยากจะกลับมาลองทำกินเองที่บ้าน เพื่อความอร่อยถูกปาก และสามารถเลือกใส่สิ่งที่ชอบได้อย่างเต็มที่
เหมือนกับที่ “ครัววันหยุด” ไปติดใจเมนู “หมึกผัดพริกเกลือ” มา จากร้านอาหารร้านหนึ่ง ก็เลยนำมาปรับประยุกต์สูตรให้ถูกปากคนในครอบครัว แถมยังใส่หมึกได้เยอะๆ ตามชอบใจ ผัดเสร็จร้อนๆ กินแล้วหอมอร่อยมากๆ
ส่วนผสม
หมึกสดหั่นแว่น 300 กรัม
กระเทียม 70 กรัม
รากผักชี 2 ราก
พริกขี้หนู 6-10 เม็ด
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยอ่อน 10 กรัม
ต้นหอม 3 ต้น
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ เริ่มจากโขลกกระเทียมและรากผักชีให้ละเอียด จากนั้นนำไปเจียวกับน้ำมันให้เหลืองหอม แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนหมึกสด ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นแว่น โรยด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย จากนั้นคลุกกับแป้งทอดกรอบบางๆ แล้วนำลงทอดให้สุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ขั้นตอนต่อไป นำกระทะตั้งไฟอ่อนๆ (ไม่ต้องใส่น้ำมัน) ใส่กระเทียมเจียวลงไปในกระทะ พอเริ่มร้อนก็ใส่พริกไทยอ่อน ใส่พริกขี้หนูโขลกลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น จากนั้นใส่หมึกที่ทอดแล้วลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอกลิ่นหอมแล้วใส่ต้นหอมซอยลงไป คลุกเคล้าอีกรอบ ก็ตักในจานเสิร์ฟได้เลย
http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9580000102624