น้ำพริกหนุ่ม (สูตร 1)
เครื่องปรุง
พริกหนุ่ม พอควร
หอมใหญ่ (หัวเล็กๆ) พอควร
กระเทียม พอควร
มะเขือยาว พอควร
มะเขือเทศผลเล็ก พอควร
เกลือ พอควร
ผักแกล้ม:ดอกครั่ง ผักกวางตุ้ง มะเขือยาวต้มให้สุก
ถั่วฝักยาว ผักขี้หูด มะเขือเปราะ แตงกวา
ของแกล้ม:แคบหมู ไส้อั่ว ชิ้นปิ้ง (หมู -ไก่ ปิ้งหรือทอด)
วิธีทำ
1. เครื่องปรุงทั้งหมดนำมาคั่ว หรือปิ้งให้หอม แล้วตำรวมกับเกลือเล็กน้อย
2. ใส่น้ำร้อนลงไปนิดหน่อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำไปตั้งไฟให้เดือดหรือนึ่งให้สุก
หมายเหตุ
-เป็นอาหารของภาคเหนือ
-พริกหนุ่ม คือ พริกชี้ฟ้าชนิดผลใหญ่สีเขียวอมเหลือง
แหล่งที่มา :คู่มือการปรุงอาหารจากผักพื้นบ้านไทย,ยิ่งยง ไพสุขศานติวัฒนา,
ภาควิชาพืชสวน/สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
น้ำพริกหนุ่ม (สูตร 2)
เครื่องปรุง
พริกหนุ่ม 12-15 เม็ด
หอมแดงเผา 5-6 หัว
กระเทียมเผา 5-6 หัว
ปลาร้าขนาดเล็ก 1 ตัว
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
มะนาว 1-2 ลูก
วิธีทำ
โขลกพริก หอม กระเทียมที่เผาแล้วให้ละเอียด ปลาร้าปิ้งแกะเอาแต่เนื้อใส่ โขลกรวมกันกับเครื่องน้ำพริก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว ชิมรสตามชอบ
รับประทานกับแคบหมู หมูทอด เนื้อแดดเดียว ผักสด ผักต้ม
น้ำพริกหนุ่มหมูสับ
น้ำพริกหนุ่ม (สูตร 3)
เครื่องปรุง
หมูสับหรือหมูบด 1/2 ถ้วย
พริกหนุ่ม 12-15 เม็ด
มะเขือเทศ 5-7 ลูก
กระเทียม 5 หัว
หอมแดง 5 หัว
ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1-2 ช้อนชา
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เผาพริกหนุ่ม หอม กระเทียม
2.ปลาร้าเลาะเอาแต่เนื้อสับให้ละเอียด
3.โขลกพริก หอม กระเทียมให้ละเอียด ใส่มะเขือเทศลงโขลกด้วย ปรุงรส น้ำตาล น้ำปลา
4.ตั้งกะทะ ใส่หมูลงผัด ใส่เครื่องน้ำพริก ใส่ปลาร้า ผัดจนสุกปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว
ยกลง ชิมรสตามชอบ รับประทานกับผักสด ผักทอด แคบหมู หมูทอด
ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก http://www.bloggang.com
แหล่งที่มา : ชุดคู่มือประจำครัว น้ำพริก สำนักพิมพ์แสงแดด.2539
เครดิตภาพ http://m.pantip.com
เครดิตภาพ http://cherrycherry.lnwshop.com