ซี่โครงหมูบาร์บีคิวสไตล์อเมริกันสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ซึ่งสูตรนี้ใส่น้ำสับปะรดลงไปเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวอมหวานและช่วยให้เนื้อนุ่ม แล้วย่างในเตาติ๊งด้วยไฟกลางจนสุกถึงด้านในทำให้เนื้อล่อนออกจากกระดูกได้อย่างง่ายดาย เสิร์ฟคู่กับข้าวโพดปิ้งโรยพาร์-มีซานชีสกลิ่นหอม ๆ ยั่วน้ำลายได้ไม่ยาก
ส่วนผสม (สำหรับ 1 - 2 ที่) เตรียม 40 นาที ปรุง 1.30 ชั่วโมง
ซี่โครงหมูติดกระดูกอ่อน 5 ชิ้น
หอมหัวใหญ่สับละเอียด ¼ ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วย
น้ำผึ้ง ¼ ถ้วย
มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
ออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1½ ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำสับปะรด ½ ถ้วย
ส่วนผสมข้าวโพดปิ้ง
ข้าวโพดหวาน 2 ฝัก
พาร์มีซานชีส 2 ช้อนชา
ปาปริก้าสำหรับโรยเล็กน้อย
วิธีทำ
1. หมักซี่โครงหมูกับส่วนผสมทั้งหมด นวดให้ส่วนผสมเครื่อง-ปรุงเข้าเน้อื ซ่โี ครง พักไว้ในต้เู ย็นอย่างน้อย 30 นาที
2. วางซีโครงหมูบนถาดรากซอสหมักทั้งหมดไว้ด้านบนนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส(ระดับไฟปานกลาง) นาน 1 ชั่วโมง หรือจนสุก นำออกจากเตา
3. ปิ้งข้าวโพดในเตาจนสุก นำออกมาโรยพาร์มีซานชีสและปาปริก้า นำไปปิ้งในเตาต่ออีก 3 นาที ยกเสิร์ฟพร้อมซี่โครงหมู
“หากมีเวลาจำกัด ให้ต้มซี่โครงหมูจนสุกก่อนหมักกับซอสบาร์บีคิวสำเร็จรูปแล้วนำไปย่างไฟแรงจนซอสแห้งซึมเข้าเนื้อ ก็อร่อยแถมประหยัดเวลาได้เช่นกัน”
Tip : สามารถใช้น้ำผลไม้อื่น ๆ ที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน เช่น น้ำส้มคั้น น้ำแอ๊ปเปิ้ลแทนได้
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/1Zdfk2uhZGT
ส่วนผสม (สำหรับ 1 - 2 ที่) เตรียม 40 นาที ปรุง 1.30 ชั่วโมง
ซี่โครงหมูติดกระดูกอ่อน 5 ชิ้น
หอมหัวใหญ่สับละเอียด ¼ ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วย
น้ำผึ้ง ¼ ถ้วย
มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
ออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1½ ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำสับปะรด ½ ถ้วย
ส่วนผสมข้าวโพดปิ้ง
ข้าวโพดหวาน 2 ฝัก
พาร์มีซานชีส 2 ช้อนชา
ปาปริก้าสำหรับโรยเล็กน้อย
วิธีทำ
1. หมักซี่โครงหมูกับส่วนผสมทั้งหมด นวดให้ส่วนผสมเครื่อง-ปรุงเข้าเน้อื ซ่โี ครง พักไว้ในต้เู ย็นอย่างน้อย 30 นาที
2. วางซีโครงหมูบนถาดรากซอสหมักทั้งหมดไว้ด้านบนนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส(ระดับไฟปานกลาง) นาน 1 ชั่วโมง หรือจนสุก นำออกจากเตา
3. ปิ้งข้าวโพดในเตาจนสุก นำออกมาโรยพาร์มีซานชีสและปาปริก้า นำไปปิ้งในเตาต่ออีก 3 นาที ยกเสิร์ฟพร้อมซี่โครงหมู
“หากมีเวลาจำกัด ให้ต้มซี่โครงหมูจนสุกก่อนหมักกับซอสบาร์บีคิวสำเร็จรูปแล้วนำไปย่างไฟแรงจนซอสแห้งซึมเข้าเนื้อ ก็อร่อยแถมประหยัดเวลาได้เช่นกัน”
Tip : สามารถใช้น้ำผลไม้อื่น ๆ ที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน เช่น น้ำส้มคั้น น้ำแอ๊ปเปิ้ลแทนได้
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/1Zdfk2uhZGT