ตะไคร้อยู่คู่กับครัวของไทยเรามาตั้งแต่โบราณแล้ว เราใช้ตะไคร้เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารต่างๆ ทั้งแกงเผ็ด พะแนง ยำ ต้มยำ ฯลฯ ล้วนมีตะไคร้เป็นส่วนประกอบเพื่อทำให้อาหารนั้นๆ มีกลิ่นหอมชวนกิน ตะไคร้มีสรรพคุณทางยา เช่น บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ทำให้เจริญอาหาร ฯลฯ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) : เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 30 กรัม พริกขี้หนู 25 กรัม หอมแดง 50 กรัม กระเทียม 35 กรัม ตะไคร้ซอย 50 กรัม ใบมะกรูดซอย 20 กรัม น้ำมันหอย 20 กรัม น้ำปลา 35 กรัม น้ำตาลทราย 15 กรัม ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร 10 กรัม น้ำมันพืชสำหรับผัด 40 กรัม
วิธีทำ
1. นำกระเทียมหอมแดงตะไคร้ซอย (20 กรัม) พริกขี้หนู และใบมะกรูด (15 กรัม) ไปโขลกจนละเอียด
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เครื่องแกงที่โขลกในข้อ 1 ลงไปผัดจนหอม จึงใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนกระทั่งเกือบสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทราายทราย เร่งไฟแรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
ทั่ว จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดตะไคร้ซอยที่เหลือและพริกชี้ฟ้า แต่งหน้าด้วยผักชีอีกนิดหน่อยเสิร์ฟทันที
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/QmSBGrXdByE
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) : เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 30 กรัม พริกขี้หนู 25 กรัม หอมแดง 50 กรัม กระเทียม 35 กรัม ตะไคร้ซอย 50 กรัม ใบมะกรูดซอย 20 กรัม น้ำมันหอย 20 กรัม น้ำปลา 35 กรัม น้ำตาลทราย 15 กรัม ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร 10 กรัม น้ำมันพืชสำหรับผัด 40 กรัม
วิธีทำ
1. นำกระเทียมหอมแดงตะไคร้ซอย (20 กรัม) พริกขี้หนู และใบมะกรูด (15 กรัม) ไปโขลกจนละเอียด
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เครื่องแกงที่โขลกในข้อ 1 ลงไปผัดจนหอม จึงใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนกระทั่งเกือบสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทราายทราย เร่งไฟแรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
ทั่ว จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดตะไคร้ซอยที่เหลือและพริกชี้ฟ้า แต่งหน้าด้วยผักชีอีกนิดหน่อยเสิร์ฟทันที
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/QmSBGrXdByE