ต้มยำกุ้ง (TomYum Goong) เป็นอาหารที่โด่งดังมากที่สุดของประเทศไทย ชาว ต่างชาติจะรู้จักต้มยำกุ้งมากกว่าต้มยำชนิดอื่นๆ การปรุงต้มยำกุ้งจะเน้นรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก จะออกเค็มและหวานเล็กน้อย
ต้มยำกุ้งเป็นอาหารคาวที่เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ กลิ่นหอมของสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบในต้มยำกุ้ง นอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี
ส่วนผสม
1.กุ้งแม่น้ำ
2.เห็ดฟาง
3.ตะไคร้หั่น
4.ข่าหั่นแว่น
5.รากผักชี
6.ใบมะกรูดแก่
7.น้ำซุป
8.พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 10-15 เม็ด
9.น้ำปลา
10.น้ำมะนาว
11.ผักชี
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง แยกเปลือก มันกุ้ง และตัวกุ้งไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เปลือกกุ้งลงต้มให้เดือด
3. นำมันกุ้งผัดกับน้ำมันเล็กน้อยพักไว้ นำกุ้งผ่าหลังเอาเส้นดำออก
4. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี
5. ใส่เห็ดพอเดือด ใส่ใบมะกรูด ใส่กุ้ง มันกุ้งที่ผัดไว้ พอกุ้งสุก ปิดไฟ
6. ตักใส่ชามสำหรับเสิร์ฟ ใส่พริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว คนให้เข้ากันโรยด้วยผักชี
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/5ogzKHTrkTk
ต้มยำกุ้งเป็นอาหารคาวที่เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ กลิ่นหอมของสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบในต้มยำกุ้ง นอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี
ส่วนผสม
1.กุ้งแม่น้ำ
2.เห็ดฟาง
3.ตะไคร้หั่น
4.ข่าหั่นแว่น
5.รากผักชี
6.ใบมะกรูดแก่
7.น้ำซุป
8.พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 10-15 เม็ด
9.น้ำปลา
10.น้ำมะนาว
11.ผักชี
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง แยกเปลือก มันกุ้ง และตัวกุ้งไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เปลือกกุ้งลงต้มให้เดือด
3. นำมันกุ้งผัดกับน้ำมันเล็กน้อยพักไว้ นำกุ้งผ่าหลังเอาเส้นดำออก
4. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี
5. ใส่เห็ดพอเดือด ใส่ใบมะกรูด ใส่กุ้ง มันกุ้งที่ผัดไว้ พอกุ้งสุก ปิดไฟ
6. ตักใส่ชามสำหรับเสิร์ฟ ใส่พริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว คนให้เข้ากันโรยด้วยผักชี
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/5ogzKHTrkTk